CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

15-10-2015 - 16:03

Cởi mở, không né tránh những vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Chiều nay (12/10), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì tổ chức buổi gặp mặt – đối thoại giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh với DN, HTX trên địa bàn nhân ngày Doanh nhân việt Nam (13/10). Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự, các ủy viên BTV Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và 250 doanh nhân đại diện cho gần 6.000 DN, HTX cùng dự.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Sở KH&ĐT thông tin: Mặc dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung, nhưng số lượng DN Hà Tĩnh thành lập mới hàng năm cao hơn bình quân cả nước và khu vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh, các dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh tạo động lực thu hút đầu tư chính là những yếu tố tác động tích cực đến công tác khởi sự và thành lập mới DN. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 534 DN thành lập mới, đạt 91% chỉ tiêu cả năm, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2014.

Phát biểu đề dẫn tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: “Sự có mặt đông đảo của các doanh nhân cho thấy sự mong mỏi của DN trong việc tháo gỡ những tồn tại từ phía cơ quan công quyền để phát triển. Tại buổi đối thoại này, DN cần phát huy hết tinh thần dân chủ, phản ánh những vướng mắc một cách khách quan, trung thực để UBND tỉnh có hướng tháo gỡ kịp thời.”

Thẳng thắn, cởi mở, không né tránh, các DN đã đề cập đến những vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản; các đoàn thanh tra, kiểm soát thường xuyên đến làm việc khiến DN mất rất nhiều thời gian…

Giám đốc HTX mỏ đá Tân Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) đề xuất gia thời gian khai thác mỏ đá tại thị xã Hồng Lĩnh để tạo công ăn việc làm cho công nhân, duy trì hoạt động của DN

Nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về việc muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nhưng không biết bắt đầu từ đâu và những cơ quan nào chịu trách nhiệm hướng dẫn trả lời. Số DN khác đề xuất xây dựng dựng khu hậu cần nghề cá tại một số địa phương để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, tránh tình trạng “được mùa mất giá” và ngược lại.

Ông Phan Danh Tý - Giám đốc Cty TNHH lưới thép gai Hưng Thịnh cho rằng việc thu thuế đất quá cao khiến các DN ngại đầu tư vào lĩnh vực CN-TTCN…

Một số DN kiến nghị tỉnh thành lập một đơn vị tham mưu gồm những chuyên gia kinh tế đi đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, từ đó tham mưu tốt hơn trong hoạch định chính sách phát triển trong điều kiện kinh tế Hà Tĩnh, Việt Nam hội nhập sâu.

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc hoàn thuế, Cục phó Cục Hải quan Hà Tĩnh Nguyễn Đình Long khẳng định: Đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu sau đó tái xuất, nếu vượt quá thời hạn 365 ngày theo các văn bản của Tổng Cục Hải quan, Bộ Tài chính thì sẽ không hoàn thuế.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các DN, đội ngũ doanh nhân tỉnh nhà nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chúng ta cần phải tự hào khi các cán bộ, lãnh đạo Trung ương Đảng và Nhà nước khẳng định, Hà Tĩnh đã thay đổi mạnh mẽ về tư duy và tầm nhìn, vì vậy vị thế được nâng lên tầm cao mới. DN Hà Tĩnh tăng cả số lượng, chất lượng và quy mô, đóng góp gần như toàn bộ ngân sách tỉnh. Khu kinh tế Vũng Áng mặc dù đang thời kỳ xây dựng, chưa hoàn thiện, nhưng đã đóng góp 70% ngân sách tỉnh Hà Tĩnh. Sự hiện diện của KKT Vũng Áng mang tầm vóc khu vực và quốc gia đang tạo nên cơ hội “vàng” cho DN Hà Tĩnh đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, bên cạnh những thành công bao trùm, DN tỉnh nhà vẫn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần điều chỉnh để thích nghi với điều kiện hội nhập, nhất là trong việc hoạch định chiến lược, tầm nhìn dài hơi, đầu tư công tác quản trị DN...

UBND tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện tối đa để DN Hà Tĩnh ngày càng phát triển; giao cơ quan chức năng giải quyết những đề xuất, kiến nghị trong thời gian ngắn nhất…

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Nguồn tin: baohatinh.vn

. . . . .